Sữa
chua hay yaourt là một món ăn ngon bổ dưỡng có tác dụng dễ tiêu hóa và tốt cho
sức khỏe. Cách làm sữa chua cũng rất đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn và bạn
hoàn toàn có thể làm tại nhà. Sau đây, I khám phá sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện
2 cách làm sữa chua ngon – bổ - rẻ từ sữa đặc và sữa tươi. Nào, hãy xoắn tay áo lên nào.
1. Chuẩn bị và nguyên liệu
- Sữa
đặc ông thọ: 1 lon
- Sữa
tươi không đường: 1 hộp (loại 1 lít) hoặc 3 bịch (220ml).
- Sữa chua không đường: 3 hộp
- Lọ
thủy tinh: Khoảng 15 lọ (Nếu không có thì dùng ly chai khoảng 10 ly)
- Nồi
inox: 2 nồi (1 nồi dùng trộn hỗn hợp, 1 nồi dùng để ủ, nồi ủ để vừa số lượng lọ
thủy tinh)
Bước 1: Đổ sữa đặc ông thọ vào nồi inox chuẩn bị sẵn.
Tiếp tục đổ nước sôi nóng vào lon sữa cho đầy, rồi đổ vào nồi có sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy đều cho sữa đặc
tan hết.
Bước 2: Cho khoảng 2 lon sữa tươi được đong đầy từ lon sữa đặc lúc
nãy, rồi từ từ đổ sữa tươi vào phần sữa
đặc đã hòa tan, khuấy cho đều.
Bước 3: Tiếp tục cho 1 lon sữa
chua đổ đầy lon sữa đặc đang dùng vào
hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 4: Và đổ hỗn hợp vừa
làm và những lọ hoặc (ly thủy tinh) đã chuẩn bị trước.
Bước 5: Sử dụng một nồi inox
lớn hoặc hộp kín để chứa những lọ thủy tinh vừa đong đầy hỗn hợp. Khi đã xếp
xong các lọ vào trong nồ, bạn đổ nước nóng ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C vào nồi
sao cho nước ngập 2/3 các lọ sữa chua. Đóng kín nồi ủ khoảng 7 - 8 tiếng để tạo
men và tạo độ dẻo cho sữa chua.
Bước 6: Sữa chua đã ủ xong bạn
đem ra lau khô lọ rồi cho vào tủ lạnh tủ lạnh và thưởng thức. Nếu bạn muốn ăn
đông có thể vào ngăn đông đá, còn nếu để lạnh thôi thì để ngăn mát là được.
Với cách làm này, sữa chua bạn làm ra sẽ chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí so với phải đi mua ở tạp hóa về sử
dụng mà mức độ thơm ngon không hề thua kém.
Lưu ý khi làm sữa
chua
- Không
ủ sữa chua nhiệt độ quá cao có thể
làm sữa bị kết tủa
- Khuấy
sữa theo 1 chiều nhất định
-
Nên dùng nồi ủ dày để giữ nhiệt được lâu hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng thùng xốp
để giữ nhiệt được lâu hơn.
Cách 2: Làm sữa chua từ sữa tươi
1. Chuẩn bị và nguyên liệu
- Sữa
tươi chưa thanh trùng: 1 lít
- Sữa
chua có đường: 2 hộp
- Đường cát: 200gr
Bước 1: Sữa tươi cho vào nồi inox, đun tới khi sữa hơi bốc hơi bọt quanh viền nồi (tầm 80 độ C) thì tắt bếp. Cho
thêm đường và khuấy đều. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn nếm thử độ ngọt theo
ý muốn. Thông thường bạn nên cho tầm khoảng 200 gr đường và không nên quá ngọt.
Bước 2: Tiếp tục cho sữa chua vào hỗn hợp sữa tươi được đun
nóng. Trộn đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
Bước 3: Chiếc sữa vào lọ thủy
tinh hoặc cốc nước đã chuẩn bị sẵn. (Chú ý: Cốc đựng sữa chua phải rửa sạch, tráng qua nước sôi, phơi khô và có nắp đậy)
Bước 4: Công đoạn ủ. Bạn có
thể dùng máy làm sữa chua để ủ hoặc
làm theo phương pháp thủ công.
Trường
hợp 1: Dùng máy làm sữa chua để ủ
- Nếu
thời tiết mát mẻ bạn ủ khoảng 9 tiếng
- Nếu
thời tiết nóng bức bạn để khoảng 7 tiếng là hợp lý
Trường
hợp 2: Ủ sữa chua theo phương pháp thông thường
- Xếp
sữa chua vào nồi cơm điện cho hợp lý,
đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào nồi. Canh mực nước đổ vào khoảng 2/3 lọ sữa chua hoặc ly thủy tinh là hợp lý.
- Đối
với thời tiết mát mẻ bạn ủ khoảng 9 tiếng và 7 tiếng nếu trời nắng nóng.
Lưu ý:
- Không
cắm điện nồi cơm điện.
- Sau
khoảng 3 tiếng, bạn có thể găm điện và để khoản 3 phút cho nước nóng lại nhằm
giúp sữa chua mau đặc. Thực hiện lặp
lại 2 lần trong khoảng 8 tiếng ủ.
Bước 5: Sau khi ủ xong, bạn đem sữa chua bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Sau 4 tiếng có thể đem ra
dùng được.
Tác
dụng của sữa chua
-
Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Bảo
vệ hệ tiêu hóa
-
Giúp ăn ngon miệng, kích thích vị giác.
-
Giúp xương chắc khỏe
- Giảm
cholesterol có trong máu
- Giữ
trọng lượng cơ thể ổn định
Cách
bảo quản sữa chua
- Bạn
có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh
ở nhiệt độ 6 - 8 độ C.
- Sữa chua chế biến tại nhà có thể để đông
lạnh trong hộp kín khoảng 6 tuần lễ. Và tốt nhất bạn nên sử dụng trong vòng 2
tuần sau khi làm.
- Sữa chua dùng còn thừa nhớ đậy kín và cất
vào tủ lạnh.
- Trong
môi trường nhiệt độ bình thường, sữa chua
sẽ bị lỏng sau khoảng 30 - 60 phút. Nếu để ở bên ngoài lâu quá, thì chất lượng
sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, mùi hương không thơm như ban đầu, vị chua nhiều, trạng
thái lỏng, vữa… Khi sữa chua bị như vậy
thì không nên dùng.
Trên
đây là 2 Cách làm sữa chua ngon – bổ - rẻ tại nhà.
Chúc
các bạn thành công.
Không có nhận xét nào: